เช็คเลยปีชง 2565 ปีนักษัตรไหนต้องระวังเป็นพิเศษ พร้อมวิธีการแก้ปีชงให้ชีวิตปัง

ปีชง ปี 2565

ในที่สุดช่วงเวลาที่หลายคนรอคอยก็ใกล้เข้ามาถึงแล้ว กับเทศกาลปีใหม่ที่เผลอแป๊บเดียว อีกไม่กี่วันนี้แล้วก็ใกล้จะเริ่มต้นปีใหม่ที่ได้พบเจอสิ่งใหม่ ๆ ที่ดีขึ้นกว่าเดิม จากในปีที่ผ่านมาที่เจออะไรมาหนักหน่วง ไม่ว่าจะเป็นทั้งโควิด ทั้งหน้าที่การทำงาน เศรษฐกิจต่าง ๆ รวมไปถึงการถูกลดเงินเดือน ถือว่าเป็นเรื่องที่อยากให้ผ่านพ้นไปสักที!! สำหรับใครที่อยากเริ่มต้นปีใหม่จนอดใจไม่ไหวแล้วก็อย่าลืมไปเช็ค ปีชง ปี 2565 ก่อนเริ่มต้นปีกันด้วยว่าในปีชงปีนี้จะตรงกับปีนักษัตรของเราหรือไม่

ถ้าหากใครที่ไม่รู้ว่าจะไปเช็คปีชงที่ไหนวันนี้พวกเรา TOD69 ก็ได้ทำการรวบรวมปีชงตรง และปีชงร่วม ในปี 2565 นี้มาฝากทุกคนกัน เพื่อให้ทุกคนได้ตั้งรับ และให้ระวังตัวเป็นพิเศษ รวมไปถึงเรายังได้รวบรวมวิธีการแก้ปีชงมาฝากทุกคนได้นำวิธีการนี้ไปแก้ปีชงให้ตัวเองมีชีวิตที่ดีขึ้น เฮง ๆ ปัง ๆ ตลอดทั้งปีอีกด้วย ถ้าเกิดอยากรู้แล้วว่าปีไหนชงก็มาติดตามกันได้เลย

ทำความรู้จัก ปีชง คืออะไร

ก่อนที่เราจะไปดูว่าปีชงในปี 2565 นี้จะมีปีไหนกันบ้าง? เรามาทำความรู้จักกันก่อนดีกว่าว่าปีชงนั้นคืออะไร โดยปีชงเป็นหลักความเชื่อของชาวจีนที่มีความเชื่อว่าองค์เทพไท้ส่วยเอี้ย หรือ เทพผู้คุ้มครองดวงชะตา เทพผู้มีอิทธิฤทธิ์ต่อการใช้ชีวิตของผู้คนในแต่ละปี ซึ่งเทพไท้ส่วยจะมีความเกี่ยวข้องกับปีชงโดยตรง

ซึ่งปีชง หรือ ชง มีความหมายว่าการปะทะ ซึ่งจะหมายความว่าในแต่ละปีหากเทพไท้ส่วยได้เคลื่อนย้ายไปทับปีนักษัตรใด ปีนักษัตรนั้นจะกลายเป็นปีชงปีที่มีการปะทะกันเกิดขึ้น หรือพูดง่าย ๆ เลยก็คือ จะเป็นปีที่มีเรื่องร้าย ๆ ภัยอัตรายเกิดขึ้นกับคนในปีนักษัตรนั้น

12 ปีนักษัตร

ปีชงร่วม ต่างจากปีชงตรงอย่างไร

สำหรับปีชงร่วม จะมีความแตกต่างจากปีชงตรงที่ ปีชงโดยตรงนั้น จะเป็นปีที่มีเหตุการณ์ ๆ ต่างเกิดขึ้นโดยตรง หรือเป็นปีที่เกิดผลเสีย ได้รับผลกระทบจากสิ่งต่าง ๆ โดยตรงนั้นเอง ซึ่งถ้าเทียบกับปีชงร่วม ปีชงร่วมจะมีความเบา มีความซอฟท์ขึ้นมาหน่อย ตรงที่ปีชงร่วมนั้นจะเป็นปีที่เกิดผลกระทบ หรือเจอเหตุการณ์ร้าย ๆ เพียงแค่ช่วงเวลาสั้น ๆ เกิดขึ้นเพียงแค่ช่วงเวลาเท่านั้น อีกทั้งยังเป็นเหตุการณ์ หรือได้รับเคราะห์กรรมที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นเคราะห์กรรมเรื่องสุขภาพ การใช้ชีวิต หรืออุปสรรคต่าง ๆ

เปิด ปีชง ปี 2565 มีปีนักษัตรไหนชงบ้าง

โดยปีชงในปี พ.ศ. 2565 ปีที่ได้รับผลกระทบโดยตรง และปีที่ได้รับผลกระทบร่วม จะมีปีชงตรงแบบ 100% และปีชงร่วมปีไหนบ้าง เรามาดูไปพร้อม ๆ กันเลย 

 • ปีชง 100%
  คือ ปีวอก ปีนักษัตรที่ได้รับผลกระทบ และเจอเรื่องราว เหตุการณ์ร้าย ๆ โดยตรง ซึ่งผู้ที่เกิดในช่วงปีพ.ศ. 2475 , 2487 , 2499 , 2511 , 2523 , 2535 , 2547 และ 2559 จะเป็นช่วงปีพ.ศ.ที่ในช่วงนี้จะต้องระมัดระวังตัวเป็นพิเศษ หากเป็นไปได้ควรทำการแก้ปีชง เพื่อให้ชีวิตเจอแต่สิ่งที่ดีขึ้น และรอดพ้นจากเรื่องร้าย ๆ  
 • ปีชงร่วม
  คือ ปีขาล , ปีกุล และปีมะเส็ง เป็นปีนักษัตรที่ได้รับผลกระทบร่วม ไม่ได้รับโดยตรงแบบร้อยเปอร์เซอร์ แต่ก็จะเป็นปีที่เกิดเหตุการณ์ไม่ดีเกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นปัญหา อุปสรรคต่าง ๆ หรือเรื่องของดวงชะตา เคราะห์กรรม รวมไปถึงเรื่องของสุขภาพ ซึ่งผู้ที่เกิดในช่วงปีพ.ศ. 2466 , 2469 , 2472 , 2478 , 2481 , 2484 , 2490 , 2493 , 2496 , 2502 , 2508 , 2514 , 2517 , 2520 , 2526 , 2529 , 2532 , 2538 , 2541 , 2544 , 2550 , 2553 , 2556 และ 2562 แม้จะเป็นปีพ.ศ.ที่เป็นปีชงร่วม แต่ถึงอย่างไรก็ต้องระมัดระวังตัวเองในช่วงนี้เช่นเดียวกัน 

ข้อห้ามสำหรับ ปีชง ปี 2565 ห้ามทำอะไรบ้าง 

สิ่งที่ควรระวัง และเป็นข้อห้ามสำหรับผู้ที่เกิดปีชง ในปีพ.ศ.2565 นี้ เป็นข้อห้ามที่ควรเลี่ยงออกให้ห่าง เพื่อที่จะเป็นการลดเคราะห์ร้ายต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นให้เบาลง ซึ่งจะมีข้อห้าม และข้อควรระวังดังต่อไปนี้ 

 • ผู้ที่เกิดปีชงในปี 2565 นี้ ควรงด หรือหลีกเลี่ยงการเดินทางไปงานศพ เพราะถ้าเกิดไปร่วมงานแล้วหละก็จะส่งผลกระทบทำให้ดวงชะตาชีวิตของเรานั้นเกิดการเจ็บไข้ได้ป่วย การทำมาค้าขาย ธุรกิจ กิจการ จะประสบกับปัญหา และอุปสรรคในการทำงาน เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงถือจะเป็นการดีที่สุด

  แต่ถ้าหากไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้จริง ๆ แนะนำให้มีกิ่งใบทับทิม และเตรียมน้ำสะอาดเอาไว้ เพื่อที่กลับมาจะได้นำกิ่งใบทับทิมจุ่มน้ำแล้วทำการปัดพรมให้ทั่วร่างกาย และตั้งกิ่งใบทับทิมไว้ที่หน้าบ้าน ก่อนที่จะเข้าบ้าน
 • งดการเดินทางไกล ๆ ที่ต้องใช้เวลานาน ๆ เป็นสิ่งที่คนเกิดปีชงปี 2565 ต้องหลีกเลี่ยง เพราะมิเช่นนั้นอาจเกิดอันตราย เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงขึ้นได้ แต่ถ้าหากจำเป็นต้องเดินทางไกลจริง ๆ แนะนำให้ไหว้องค์เทพไท้ส่วยเอี้ยก่อนเดินทางเสมอ หรือจะพกวัตถุมงคลช่วยให้แคล้วคลาด อย่างผ้ายันต์ เพื่อช่วยให้การเดินทางในครั้งนี้แคล้วคลาด ปลอดภัยจากสิ่งเร็วร้าย อุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้น 

อยากแก้ ปีชง ทำได้อย่างไร

สำหรับใครที่เกิดปีชง สิ่งที่ควรทำอย่างแรกเลยถ้าอยากให้ดวงชะตาชีวิตของตัวเองแคล้วคลาด รอดพ้นจากภัยร้าย และอุปสรรคต่าง ๆ สิ่งที่ต้องทำเลยก็คือการแก้ปีชง เป็นวิธีการที่จะช่วยทำให้เคราะห์กรรม สิ่งเลวร้ายที่จะเกิดขึ้นเบาลง และจะเป็นการช่วยเสริมดวง หนุนดวงชะตาให้ชีวิตดีขึ้น ซึ่งวิธีการแก้ปีชงง่าย ๆ เลยก็คือ การไหว้พระ และทำบูญเพื่อเป็นการแก้ปีชง โดยการไหว้พระ และการทำบุญนั้นจะมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง เรามาดูไปพร้อม ๆ กันเลย 

 • ไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย
  สำหรับวิธีการแก้ชงแรก คือ การไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย เป็นการไหว้เพื่อให้ท่านคุ้มครองดวงชะตาชีวิตของเราให้ดีขึ้น รอดพ้นจากภัยร้าย และช่วยให้ท่านลดเคราะห์กรรมของเราให้ลดน้อยลง 
 • ทำบุญไถ่ชีวิตสัตว์
  โดยวิธีการนี้เป็นวิธีการแก้ชงอีกวิธีการนึง คือ การทำบุญไถ่ชีวิตสัตว์ ปล่อยนก ปล่อยปลา เพื่อเป็นการแก้เคราะห์กรรมให้ใช้ชีวิตรายรื่น ไม่มีสะดุด รวมไปถึงการไถ่ชีวิตสัตว์ยังเป็นการช่วยเสริมดวง หนุนดวงชะตาให้ชีวิตของเราดีขึ้น 
 • ทำบุญช่วยเหลือผู้อื่น
  อีกหนึ่งวิธีการแก้ชง คือ การทำบุญช่วยเหลือผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นการบริจาคเลือก ทำบุญโลงศพ ต่างก็เป็นวิธีการแก้ชงที่สามารถช่วยทำให้เคราะห์กรรมต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นลดน้อยลงไปได้ อีกทั้งยังเป็นการช่วยคุ้มครองให้ชีวิตของเรารอดพ้น ปลอดภัย ใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข 
ไหว้พระแก้ ปีชง

รวมของไหว้แก้ปีชง เตรียมแล้วดี ไหว้แล้วชีวิตปัง

นอกจากวิธีการไหว้พระ ทำบุญจะเป็นการแก้ปีชงแล้ว ผู้ที่เกิดปีชงในปี 2565 นี้ยังจำเป็นจะต้องเตรียมของไหว้เพื่อเป็นการแก้ปีชงให้ครบถ้วนสมบูรณ์ โดยของไหว้ปีชงที่จำเป็นจะต้องเตรียมมีดังต่อไปนี้ 

 • หงิ่งเตี๋ย หรือกระดาษเงิน กระดาษทอง ควรเตรียมไว้ทั้งหมด 12 คู่
 • กระทงตั่วกิม หรือกระทงที่มีลักษณะที่เป็นกระดาษทอง จำนวน 1 กระทง 
 • น้ำมันเติมตะเกียง จำนวน 1 ขวด
 • เทียนแดง จำนวน 1 คู่ และธูปจำนวน 3 ดอก
 • อั่งเถียบ คือ กระดาษสีแดงที่เอาไว้สำหรับเขียนชื่อ – นามสกุล และวัน เดือน ปีเกิด
 • ขนมจันอับ ไม่ว่าจะเป็น งาตัด , ถั่วตัด , ฟักเชื่อม , ข้าวพอง โดยจะต้องเตรียมมาจำนวน 1 ถุง
 • ผลไม่มงคล อย่าง ส้มมงคล ที่คนจีนเรียกว่า ไต้กิก โดนให้เตรียมจำนวน 4 – 5 ผล แล้วนำมาจัดใส่จานจำนวน 1 จาน ให้เรียบร้อย 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นของไหว้แก้ปีชง ที่จำเป็นต้องเตรียมเอาไว้เพื่อทำพิธีกรรม เมื่อทำการไหว้แก้ปีชงเสร้จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้นำของไหว้เหล่านี้กลับบ้าน เพื่อเพิ่มความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต ช่วยให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง 

ของไหว้แก้ ปีชง
ปีคัก

ปีชงร่วม เป็นปีที่ได้รับผลกระทบจากการเป็นผู้ที่เกิดปีเดียวกับปีนักษัตรนั้น ซึ่งจะส่งผลทำให้ชีวิตติดขัด

ปีเฮ้ง

ปีชงร่วมโดยจะเป็นปีที่ได้รับผลกระทบในเรื่องของเคราะห์กรรมต่าง ๆ ซึ่งอาจไม่ได้เกิดขึ้นเป็นระยะเวลานาน แต่ก็จะมีเรื่องของเคราะห์กรรมเกิดขึ้น

ปีผั่ว

ปีชงร่วม คือปีที่ได้รับผลกระทบในเรื่องของสุขภาพมากเป็นปกติ ซึ่งอาจจะเจ็บไข้ได้ป่วย หรือมีปัญหาด้านสุขภาพ อาจมีเหตุทำให้เข้าโรงพยาบาล

ขอบคุณข้อมูลจาก sanook

สรุป

สำหรับใครที่เป็นผู้ที่เกิดปีชงตรง หรือปีชงร่วมในปี 2565 นี้ เตรียมรับแรงปะทะให้ดีจะมีเหตุการณ์ หรือมีบางสิ่งบางอย่างเกิดขึ้น ซึ่งแนวทางแก้ไขก็ง่ายมาก ๆ สำหรับผู้ที่เกิดปีชง คือการแก้ปีชงนั่นเอง ซึ่งการแก้ปีชงก็มีทั้งการเดินทางเพื่อไปไหว้พระ หรือจะเป็นการทำบุญไถ่ชีวิตสัตว์ บริจาคเลือด ต่าง ๆ ล้วนแต่เป็นวิธีแก้ชงที่ทุกคนสามารถทำได้ แก้ชงแล้วจะช่วยทำให้ดวงชะตาชีวิตของเรานั้นดีขึ้น เคราะห์กรรม หรือสิ่งร้าย ๆ จะหมดไป ชีวิตจะก้าวหน้า ไร้ซึ่งอุปสรรคใด ๆ ทั้งปวง เพราะฉะนั้นหากใครเกิดปีชงก็อย่าลืมไปแก้ชงกันด้วย 

และสำหรับใครที่วางแผนจะเดินทางไปเที่ยงต่างจังหวัด หรือมีแพลนจัดปาร์ตี้ก็อย่าลืมระมัดระวังการเดินทาง คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก อะไรที่หลีกเลี่ยงได้ก็ควรหลีกเลี่ยง เพื่อความปลอดภัยของตัวเองและคนรอบข้าง และสำหรับวันปีใหม่ที่ใกล้เข้ามาถึงนี้ พวกเราก็ขออวยพรให้ทุกคนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ร่ำรวยเงินทอง เฮง ๆ ปัง ๆ ตลอดทั้งปี 2565 เลย!!!!

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ